บ้านแนวตั้ง สูงโปร่งโล่ง ทะลุเห็นกันทุกชั้น

ท่ามกลางชีวิตที่วุ่นวายและเร่งรีบใน เมืองใหญ่ House กลายเป็นที่น่าประทับใจด้วยภาพลักษณ์ที่สงบเงียบ โปร่งเบา และใกล้ชิดกับ ธรรมชาติ ด้วยแนวคิดที่บ้านใหม่ ๆ มักจะทำแบบนี้เพื่อใช้ชีวิตอย่างเอื้ออาทรระหว่างบ้าน คน และสิ่งแวดล้อม และการเปิดผนังบ้านให้ดูมีอิสระรับลมเข้าไประบายความร้อน รับแสงอย่างพอดี เหมาะกับการใช้ชีวิตท่ามกลางสภาพอากาศร้อนและชื้น เท่านั้นยังไม่พอภายในยังจัดพื้นที่โดยเน้นหลักฮวงจุ้ยด้วย

บ้านนี้มีพื้นที่ 7mx20m เพียงพอสำหรับการจัดห้องตามความต้องการของเจ้าของ ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง มองเห็นวิวแม่น้ำ จึงต้องการใช้ประโยชน์จากองค์ประกอบแวดล้อมให้มากที่สุด สถาปนิกตั้งใจเปิดผนังโล่งรับทั้งทิวทัศน์ ลม และแสงธรรมชาติในทุกชั้นของบ้าน

โครงการนี้มีข้อดีหลายประการ เช่น พื้นที่เพียงพอในการจัดห้องให้เหมาะสม วิวด้านหน้าของแม่น้ำ ทำให้พื้นที่ใช้สอยสดชื่นและวิวในอุดมคติ ทุกองค์ประกอบ เช่น ความสูงของการก่อสร้างและช่องเปิด ระยะร่น ก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับทั่วไป  ในขณะเดียวกันเจ้าของบ้านให้ความสำคัญกับนฮวงจุ้ยเป็นอย่างมาก  ออกแบบภายใน ทีมสถาปนิกจึงต้องหารือกันอย่างรอบคอบและใช้เวลานานในการแนะนำการออกแบบที่เหมาะสม เพื่อจัดพื้นที่ใช้สอยตามปณิธานของฮวงจุ้ย ตั้งแต่โรงจอดรถ ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ และอื่นๆ ด้วยทำโครงสร้างของบ้านเล่นระดับ มีช่องว่างใจกลางบ้าน จัดวางพื้นที่ใช้งานรอบๆ สกายไลท์ขนาดใหญ่ ให้ผู้พักอาศัยได้รับบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเองแต่ก็มีความหรูหราเล็ก ๆ

พื้นที่ใช้งานด้านหน้าและด้านหลังเชื่อมต่อกันด้วยชุดบันไดและทางเดินทำจากไม้ ด้านนอกมีระเบียงที่ยื่นออกจากตัวบ้านค่อนข้างมาก ทำให้ตัวบ้านตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้สามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดที่ส่องกระทบในวันที่มีแดดจัด นอกจากนี้ยังสามารถนำลมธรรมชาติมาสู่ห้องนอนและห้องนั่งเล่นผ่านสกายไลท์และหน้าต่างบานใหญ่ได้ จากห้องครัวสามารถมองเห็นแม่น้ำได้โดยตรงเพราะด้านหนึ่งเชื่อมกับระเบียงและมีประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่

ในชั้นล่างประกอบด้วย ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ที่เรียงยาวต่อเนื่องกันไปในแปลนบ้านแบบ open plan ทำให้ไม่มีผนังมากั้นทิศทางลม ระหว่างพื้นที่เหล่านี้มีลูกเล่นการเล่นระดับ ทำให้รู้ได้ถึงการแบ่งขอบเขตการใช้งานฟังก์ชันที่แตกต่างโดยไม่จำเป็นต้องมีผนังทึบแบ่งกั้น

ไม่เพียงแต่การเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวนอนเท่านั้น สถาปนิกยังเปิดพื้นที่แนวตั้งด้วยการลดพื้นที่เพดานคั่นระหว่างชั้นออกเป็นโถงสูง แล้วจัดพื้นที่ใช้สอยเอาไว้ข้าง ๆ ช่องเปิดนี้ เป็นทั้งชั้นลอยเปิดโล่ง ๆ และใส่ผนังห้องเป็นกระจกเหมือนเป็นกล่องแก้วเรียงกันขึ้นป ทำให้ทุกชั้นสามารถมองเห็นและมีปฏิสัมพันธ์กันได้แบบไม่ถูกตัดขาด

You might also like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *