บ้านสไตล์โมเดิร์น ในบรรยากาศเขตร้อน และสวนทรอปิคอลกลางบ้าน(Submit Your Work

แม้ว่าบ้านหลังนี้จะถูกขนาบข้างไปด้วย บ้านโมเดิร์น ทั้งสองหลัง ทว่ากลับเป็นส่วนตัว พร้อมเปิดมุมมองสวนภายในบ้าน แต่ไม่ตัดขาดจากบริบทโดยรอบ

ท่ามกลางความพลุกพล่านของผู้คนและรถยนต์ที่วิ่งขวักไขว่สวนกันไปมาบนท้องถนนสุขุมวิท ที่มีรถไฟฟ้าทอดตัวขนานยาวกว่าหลายสถานี แต่ทว่าภายในซอยวชิรธรรมสาธิต สุขุมวิท 101/1 กลับมีบ้านสองชั้น ขนาด 48 ตารางวา สีขาวเห็นเด่นมาแต่ไกลแต่ซุกซ่อนสวนไว้ภายใน Wachiratham Villa ที่ดีไซน์ออกมาให้เป็นส่วนตัวแม้จะถูกขนาบข้างไปด้วยบ้านทั้งสองหลัง

โดยสถาปนิกมากฝีมือที่เข้ามารับหน้าที่ทำการออกแบบในครั้งนี้ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็น คุณกอล์ฟ เจ้าของบ้าน สถาปนิกจาก AplusCon Architects นั่นเอง ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Machine for living in the garden”  ออกแบบบริเวณบ้าน ให้บ้านอยู่ร่วมกับสภาพภูมิอากาศในเขตร้อนชื้นแนวเส้นศูนย์สูตรอย่างกรุงเทพมหานครอย่างกลมกลืน

แม้จะมีพื้นที่จำกัด แต่ภายในบ้านกลับเปิดมุมมองโล่ง กลายเป็นสวนทรอปิคอลอันอุดมสมบูรณ์ สดชื่นเขียวขจีด้วยเหล่าต้นไม้นานาพันธุ์ และตอบโจทย์ความต้องการของทุกสมาชิกภายในบ้าน

สถานปินกได้เล่าถึงความท้าทายในการออกแบบบ้านหลังนี้ว่า ขนาดของที่ดินค่อนข้างแคบและยาว มีหน้ากว้างเพียง 8 เมตร และลึกเพียงแค่ 24 เมตรเท่านั้น ทางด้านขวาของบ้านเป็นทาวน์เฮ้าส์สูง 4 ชั้น ส่วนฝั่งซ้ายเป็นบ้าน 2 ชั้น มากไปกว่านั้นหน้าบ้านยังหันไปยังทิศใต้ คือร้อนมากในช่วงเวลากลางวัน

จึงมาลงตัวกับสถาปัตยกรรมทันสมัยในบรรยากาศเขตร้อน โดยกุญแจสำคัญคือออกแบบบ้านให้มีลักษณะโมเดิร์นเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่สอดแทรกความเป็นบ้านสมัยก่อน โดยนำแนวคิดของบ้านเรือนไทยมาใช้ มองจากด้านหน้าจะเห็นว่ามีใต้ถุนสูงโปร่ง เพื่อให้ลมพัดโกรกเย็นสบาย อากาศไหลเวียนได้ดีตลอดทั้งวัน

แม้จะถูกปิดล้อมแต่ก็ไม่รู้สึกร้อน และหายใจได้ ใช้บริเวณนี้เป็นโรงจอดรถและเพื่อผลักส่วนใช้สอยไปยังด้านหลัง ซึ่งแฝงด้วยความนุ่มนวลของสวนเขียวตรงกลางบ้าน สะท้อนให้เห็นความแข็งภายนอกแต่อ่อนโยนภายใน

ภาพรวมของหน้าบ้านที่เราเห็นแล้วอาจดูเป็นรูปทรงกล่องเรียบๆ และมีขนาดกำจัดกว่าบ้านทั่วไป แต่เมื่อเข้ามาในกลับทำให้รู้สึกแปลกใจ ถัดจากโรงจอดรถจะพบกับสวนเขียวชอุ่ม พรรณไม้หลากชนิดต่างแข่งกันอวดโฉมผลิใบสวยงาม เสมือนยกป่ามาไว้กลางบ้าน ช่วยปรับอารมณ์ลืมความวุ่นวายก่อนเข้าบ้านที่พบเจอมาตลอดทั้งวัน ผนังทั้งสองด้านเลือกใช้วัสดุท้องถิ่นที่เราคุ้นชิน ไม่ว่าจะเป็นบล็อกช่องลมช่วยระบายอากาศในด้านทิศตะวันตก

เพื่อให้ผู้พักอาศัยรู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัว แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ตัดขาดจากบริบทโดยรอบสามารถมองลอดเห็นภายนอกได้ ซึ่งแต่ละเลเยอร์ออกแบบให้มีความต่างกัน ด้านล่างจะโปร่งน้อยกว่าด้านบน เมื่อแสงอาทิตย์ส่องมากระทบก่อให้เกิดมิติเงาอันน่าสนใจกลายเป็นผลงานศิลปะต่างช่วงเวลา และทางทิศใต้มีบานเกล็ดกระจกช่วยกรองแสงในยามบ่าย เจาะช่องคอร์ตยาร์ดกลางบ้านในแนวดิ่งไปถึงชั้นบนสุด รับลมและแสงจากธรรมชาติอีกทาง ด้านขวามือของสวนจะเป็นทางเข้าหลักสู่ภายในบ้าน และซ้ายมือสามารถเปิดสู่ห้องนั่งเล่นได้

You might also like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *