บ้านด้านหลังตัว L เปิดชีวิตอิสระผูกติดธรรมชาติ

บ้านตัว L ล้อมสวนหลังบ้าน

บ้านสำหรับบางคนไม่ใช่ที่อยู่อยู่อาศัยหลบแดดฝนเท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่ที่ทุกคนในครอบครัวจะโตและแก่เฒ่าไปพร้อม ๆ กัน เมื่อเราอยากให้เด็กในบ้านของเราเติบโตในแบบไหน  ออกแบบภายใน ก็ควรจัดสภาพแวดล้อมบ้านในแบบนั้น อย่างบ้านในญี่ปุ่นปัจจุบันนี้พ่อแม่จะให้ความสำคัญกับความผูกพันระหว่างคนกับธรรมชาติ การเปิดพื้นที่อิสระให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง และการใช้ชีวิตท่ามกลางสิ่งเรียบง่ายไม่ปรุงแต่งมาก การดีไซน์บ้านจึงเน้นสิ่งที่ว่ามามากกว่าแค่ออกแบบฟังก์ชันให้ใช้งานตามชีวิตประจำวันทั่ว ๆ ไป ซึ่งบ้านหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่เรียบง่ายแต่คิดมาอย่างดีเพื่อทุกคนในครอบครัว

บ้านที่ดูเป็นทรงกล่องพื้นที่ 65.54 ตารางเมตร เหมือนโกดังหลังนี้อยู่ในย่านที่อยู่อาศัยตอนบนของเมือง Takarazuka ประเทศญี่ปุ่น โครงสร้างเป็นวัสดุไม้สน ผนังด้านนอกห่อหุ้มด้วย Galvalume ชั้นในตกแต่งด้วยไม้ซีดาร์ ดูจากข้างหน้าอาจจะรู้สึกเฉย ๆ แต่ถ้าเดินอ้อมไปด้านหลังจะเห็นว่าครึ่งหนึ่งของบ้านเป็นบนทางลาดลงที่ดูนุ่มนวล และเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา

เจ้าของบ้านที่มีลูก 2 คนอยากให้ลูก ๆ เติบโตอย่างอิสระและได้ใช้ชีวิตใกล้ชิดในธรรมชาติ ในวันหยุดอย่างไรครอบครัวนี้จะชอบใช้เวลาด้วยกันไปปิกนิกหรือไปแคมป์มากกว่าการเข้าไปแออัดในเมือง ทำให้วาดภาพในใจว่าบ้านต้องง่าย สะดวก กะทัดรัด แต่เปิดกว้างและเต็มไปด้วยแสง แปลนบ้านจึงถูกสร้างขึ้นด้วยความหวังว่าชีวิตประจำวันจะส่งเสริมให้เข้าถึงความงามของธรรมชาติได้ง่าย บทสรุปจึงอยู่ที่การทำบ้านเป็นรูปตัว L ด้านหลัง มีพื้นที่โล่งหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ให้วิวท้องฟ้าด้านทิศเหนือ ทำให้เกิดกระแสลมพัดแผ่วเบาเข้าสู่ตัวบ้านตลอดเวลา

You might also like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *